Tính năng của IOS 15 chỉ dành cho người Việt

ruswin Lần cập nhật cuối: 3 Tháng Bảy, 2022

Đêm qua, tại sự kiện WWDC dành cho lập trình viên, Apple đã chính thức tung ra phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS là iOS 15. Tính năng của iOS 15 mang đến một số nâng cấp về giao diện thông báo, trình duyệt Safari, ứng dụng Thời tiết, FaceTime, tính năng Không làm phiền…

Thế nhưng, bên cạnh những tính năng lớn trên, Apple còn mang đến cho người dùng Việt Nam thêm hai nâng cấp nhỏ nữa. Hãy cùng với Ruswin.net khám phá chi tiết về những tính năng này thông qua bài viết được chia sẻ dưới đây.

Kiểu gõ VNI và VIQR

Trên iOS 15, bên cạnh kiểu gõ TELEX quen thuộc, người dùng có thêm tuỳ chọn nhập liệu bằng kiểu gõ VNI và VIQR. Cụ thể:

kieu go moi

– Kiểu gõ VNI: Sử dụng các phím số từ 1 đến 5 để bỏ dấu. Ví dụ, để gõ chữ “Việt”, người dùng sẽ gõ lần lượt “V-I-E-6-T-5”. Do VNI yêu cầu sử dụng nhiều đến các phím số, vậy nên ở chế độ này, bàn phím của iOS 15 sẽ luôn hiển thị dãy số ở trên cùng.

Xem thêm:

kieu go moi1

– Kiểu gõ VIQR: Đây là một kiểu gõ hiếm gặp, nhưng lại khá trực quan đối với những người không rành gõ bàn phím do họ sẽ sử dụng trực tiếp các ký tự tượng hình để bỏ dấu (ví dụ dấu ~ để thêm dẫu ngã). Tiếp tục lấy ví dụ về chữ “Việt”, với VIQR, người dùng sẽ gõ lần lượt “V-I-E-^-T-.” Cũng như VNI, ở chế độ gõ VIQR, các dấu này sẽ luôn được hiển thị ở trên cùng của bàn phím.

Hỗ trợ vuốt để 

Bên cạnh nhập liệu bằng cách gõ từng phim thông thường, iOS 15 còn cho phép người dùng vuốt (swipe) các phím để nhập liệu nhanh hơn. Tính năng này được Apple gọi là “QuickPath”.

vuot ios 15

Tiếc rằng, ở phiên bản iOS 15 Beta 1, chúng tôi lại chưa thể kích hoạt tính năng này. Vì vậy, có thể Apple sẽ bổ sung nó ở các phiên bản beta sau.

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục “Công nghệ

Nguồn: https://genk.vn/

Bài viết liên quan

Trung Quốc thành công chế tạo Mặt Trời nhân tạo nóng gấp 8 lần lõi Mặt Trời

Trung Quốc thành công chế tạo Mặt Trời nhân tạo nóng gấp 8 lần lõi Mặt Trời

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, thành công này đưa quốc gia đông dân nhất thế giới đến...

Netizen phát cuồng với Sam sister – trợ lý ảo của Sam Sung

Netizen phát cuồng với Sam sister – trợ lý ảo của Sam Sung

Samsung được cho là đang chuẩn bị giới thiệu một trợ lý ảo mới, có tên là “Sam”. Và...